Váy: bao gồm chân váy và váy liền, đối với mỗi quý cô, hẳn là những items không thể thiếu trong tủ đồ. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, những chiếc váy với đủ mọi kiểu dáng, mang đến vẻ đẹp, sự kiêu hãnh, thanh lịch, cuốn hút hay sang trọng này là một tác phẩm có nguồn gốc lịch sử rất lâu đời. Cùng Elise tìm hiểu chặng đường dài đó để hiểu hơn về cách mà sản phẩm tuyệt vời này được sinh ra nhé.

Váy là một trong những loại trang phục có tuổi đời lâu nhất trong lịch sử loài người. Thời kì đầu tiên ở thế kỉ I, trên toàn thế giới từ Tây sang Đông, đàn ông cũng như đàn bà đều mặc váy, vì lúc đó chưa có quần. Mãi đến thế kỷ thứ III SCN loài người mới sáng chế ra chiếc quần, và chỉ dân vùng đồng hoang cỏ dại cưỡi ngựa chăn nuôi săn bắn mới dùng.  Khi xuất hiện dưới thời Gaulois bên Pháp, quần chỉ phổ biến trong giới bình dân. Trong những thiết kế sơ khai, chiếc váy có hình dạng là những chiếc khố (làm từ da động vật hoặc lá cây), được quấn quanh bụng người mặc.

Váy trong thời kì sơ khai

Theo dòng thời gian, vào cuối thế kỷ XIV, những thay đổi trong trang phục nửa đầu thế kỷ 14 hầu như chỉ giới hạn trong việc thay đổi bề rộng của những chiếc váy sao cho chúng ôm sát cơ thể hơn nữa ở phần thân trên và xòe rộng ra ở phần thân dưới. Chân váy – rất dài và khi đi phải được nhấc lên.

Áo surcote được may không tay và được mặc ngoài chiếc váy. Những chiếc áo này được cắt theo đường cong của cơ thể. Từ nửa sau của thế kỷ những chiếc áo truyền thống của những người phụ nữ hoàng gia Pháp bắt đầu thịnh hành.

 

Những chiếc đầm cuối thế kỉ 14

Sự thay đổi được thể hiện rõ nét và nhiều hơn trên những đường nét váy áo của phụ nữ trong thế kỷ XVIII. Những chiếc váy lót bên dưới có khung đỡ giúp làm phồng váy là trang phục không thể thiếu, cũng như chiếc corset ôm khít phần thân trên. Váy lót càng to càng rộng được dùng cho các dịp đặc biệt, trong khi loại mặc hàng ngày thì nhỏ hơn. Cổ áo sâu rộng cũng rất phổ biến. Váy thường được mở ở phía trước, để lộ phần áo đầm lót hoặc váy lót. Pagoda sleeves, phần tay áo ôm và xòe rộng với ren hoặc ruy-băng loe ra ở cổ tay xuất hiện khoảng giữa thế kỷ XVIII.

Những chiếc váy trong thế kỉ 18

Trong dòng chảy của thời đại, bối cảnh lịch sử cùng văn hoá xã hội xoay vần kéo theo sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp thời trang. Mỗi thời kỳ lại đại diện cho một chuẩn mực thời trang chính thống, bởi thế mà thời trang đương đại chính là sự pha trộn và cách tân những hồn cốt tinh hoa của di sản những năm xưa cũ. Thế kỉ 19 chứng kiến sự bùng nổ về thời trang thế giới. Các thợ may đã sử dụng vải lụa và len, satin, rep, damask, nhung. Váy được phân biệt bằng đường viền cổ áo sâu, đường viền cổ áo và vòng eo phồng lên, có tay hoặc có đèn lồng tay nhỏ. Thời kì này, váy của phụ nữ là sự kết hợp của các loại vải, khác nhau về họa tiết và màu sắc. Màu sắc chính được sử dụng nhiều nhất là màu tối.

Hình ảnh váy đặc trưng trong thế kỉ 19

Vào thế kỷ 20, nữ giới ưa mặc váy có độ dài ngắn hơn và thoải mái hơn để làm việc. Ngoài sự dẫn dắt từ các nhà thiết kế, phong cách nghệ thuật thay đổi của nửa đầu thế kỷ 20 cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của những chiếc váy. Trong những năm 1930, sự phổ biến của các bộ phim Mỹ tăng tốc cùng với sự phát triển của trang phục, với tính thẩm mỹ như là dòng chảy chính. Sự trưởng thành quyến rũ thay thế cho nữ tính tự nhiên đã trở thành thời trang; đường cong cơ thể thay thế hình dáng thẳng tắp trước đó; những chiếc đầm để lộ lưng trần là kiệt tác riêng của thời kỳ này.

Cho đến nay, kỉ nguyên của Internet, đã kết nối thế giới vào một ngôi làng toàn cầu, phạm vi lan rộng trên khắp thế giới, việc theo đuổi thời trang đã làm cho quần áo của con người hiện đại trở nên đồng nhất. Không có tiêu chuẩn truyền thống nào về đạo đức, ý kiến công chúng, tầm nhìn xã hội, và thậm chí cả giới tính, mà chỉ nhấn mạnh đến sự giải thoát của cá nhân, nhấn mạnh đến sự thích và không thích của bản thân.

Do phong cách thể hiện khác nhau và mục đích của váy, con người đã để lại nhiều hình ảnh khác nhau trong lịch sử: cao quý, tuyệt đẹp, sang trọng, nam tính, tinh tế, hạn chế, tràn đầy năng lượng và chân thành. Mặc dù phong cách của các thời đại khác nhau trải qua trong hàng ngàn năm, những hình ảnh này luôn được trình bày với một ý nghĩa nhất định về thể hiện cái đẹp.